CÁCH TỐI ƯU LƯỢNG HÀNG TRÊN KỆ GIAKEST

 

 

Hàng hóa luôn là vấn đề mà nhiều công ty, doanh nghiệp, siêu thị quan tâm vì ngày càng ngày số lượng hàng tồn kho rất nhiều. Vì thế công việc của những người thủ kho không hề đơn giản, phải làm sao sắp xếp hàng hóa sao cho gọn gàng, ngăn nắp, tiết kiệm diện tích kho hàng mà lại dễ dàng tìm kiếm, kiểm tra số lượng, xuất nhập hàng hóa dễ dàng cũng như tránh hư hỏng, thất thoát hàng hóa…

Hiểu được điều đó, ST Việt Nam cho ra đời hàng loạt những kệ sắt thông minh, tối ưu cho mọi kho hàng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số best turntables under $500 cách bố trí hàng hóa trên kệ. 

 

CÁC TIÊU CHÍ CỦA  MỘT KHO HÀNG THÔNG MINH 

1. Diện tích của kho hàng 

Diện tích kho hàng là tiêu chí đầu tiên được đề cập đến. Bởi vì mọi vấn đề phát sinh đều xuất phát nhiều từ kho hàng, xưởng, văn phòng không có diện tích hoặc mất quá nhiều diện tích.

  1. Xác định mặt hàng và lựa chọn kệ kho phù hợp

Điều lưu ý thứ 2 đó chính là mặt hàng. Tùy vào mỗi loại mặt hàng mà có những kệ giá sao cho phù hợp để mang đến hiệu quả tốt nhất trong sắp xếp và bố trí. 

3. Tính di động của hàng hóa trong kho

Mức độ yêu cầu ngày càng tăng dần đều, kệ giá sắt phải đảm bảo tính di động của hàng hóa trong kho. Nếu đảm bảo được yếu tố này, sẽ tiết kiệm rất nhiều cho mọi công đoạn di chuyển và giảm tải sức lực của nhân viên.electronicsmarket.org

NHỮNG MẸO NHỎ SẮP XẾP KHO HÀNG 

 

  • Sắp xếp kho hàng theo chủng và loại khu vực

 

Hàng hóa được phân thành các khu vực cụ thể, tùy theo tính năng của mỗi loại mà có cách bố trí sao cho phù hợp. Ví dụ hàng có mùi, hàng hóa chất, hàng cần nhiệt độ mát, hàng thực phẩm… Nếu phân loại theo từng khu vực sẽ giúp thủ kho quản lý và tìm kiếm thuận tiện hơn. 

 

  • Nguyên tắc nhập – xuất hàng hóa thông minh 

 

Vấn đề muôn thuở mà mọi thủ kho mắc phải với việc hàng hóa nhập xuất kho liên tục. Thế nên thủ thuật xuất nhập là điều vô cùng quan trọng. Lưu ý những hàng mới ta nên để phía trong, hàng cũ để phía ngoài đối với những loại hàng cũ xuất trước và hàng mới xuất sau. Còn trường hợp hàng nhập sau xuất trước sẽ ưu tiên hàng nhập sau sẽ xuất đi trước, hàng xếp chòng thì hàng mới phía dưới, hàng cũ để phía ngoài. Đây là cách sắp xếp kho hàng hợp lý áp dụng cho các mặt hàng không bị giới hạn về thời gian lưu trữ, không hư hỏng nếu tồn kho lâu, ví dụ như vật liệu xây dựng. LIFO giúp doanh nghiệp cân đối chi phí sản xuất và bán hàng phù hợp.

 

  • Tách biệt với nơi soạn kho 

 

Khu vực soạn đồ và kho hàng nên tách biệt với nhau tầm (3 – 5 mét). Cách sắp xếp kho bãi này rất quan trọng để nhằm mục đích là nhằm hạn chế sự tác động xấu cho nhau, cũng như để giảm hậu quả trong trường hợp không may xảy ra hỏa hoạn. Đồng thời, bạn có thể tận dụng không gian này làm nơi soạn hàng.

 

  • Cách sắp xếp hàng hóa trên kệ kho hàng hoặc Pallet

 

Kệ kho hàng được sử dụng để chứa hàng phải thuận lợi cho việc sắp xếp, kiểm tra, bốc xếp nhanh, tránh tiếp xúc hàng hóa với mặt sàn ẩm thấp làm ảnh hưởng đến chất lượng, thất thoát gây tổn thất. Kích thước của Pallet thông thường là 1m đến 1.2 m, độ cao tối đa đạt được là 1.5m.

Tùy theo chiều cao của nhà kho và tính chất các loại hàng hóa, để tiết kiệm diện tích bạn nên sử dụng các kệ kho hàng, pallet được thiết kế chuyên dụng có sức chứa lớn, nhiều tầng. Ưu điểm của việc sử dụng các loại kệ chứa hàng, kệ kho hàng là tận dụng được khoảng trống phía trên, thuận tiện cho việc sắp xếp, quản lý kiểm tra dễ.

Giá đỡ thường có kích thước khác nhau tùy thuộc kích thước của pallet và khối lượng hàng hóa nhưng chiều cao của các giá kệ chứa hàng không vượt quá 18m tính từ mặt sàn. Bên cạnh đó khoảng cách từ mặt sàn đến Pallet cũng khá quan trọng để tránh các trường hợp thiên tai bất ngờ ảnh hưởng xấu bến kho hàng của bạn.

5. Lối đi trong kho hàng

Tùy vào tính chất của kho hàng mà ta chọn từ 1 đến 2 lối đi chính, mỗi lối thường rộng 2,5m. Đồng thời, dãy lối đi phụ chiều rộng từ 1.2-1.8m nhưng ít nhất phải đủ rộng để xe nâng có thể duy chuyển thuận tiện. Với diện tích lối đi như thế sẽ tiết kiệm được diện tích và tạo sự thuận tiện cho việc di chuyển. 

Cách tổ chức, lối đi lại trong khi bãi. Lối đi chính sẽ hướng ra cửa chính, lối phụ (nếu có) hướng cửa sổ để tạo sự lưu thông không khí, hạn chế ẩm mốc. Lối đi nên tổ chức thành các đường thẳng song song, tạo thuận tiện cho quá trình xuất nhập hàng cũng như quản lý. Lối đi gấp khúc, có nhiều ngã rẽ ngẫu hứng dễ mang lại sự phiền toái và nhầm lẫn. Lối đi chính cần đủ rộng để có không gian cho xe nâng máy di chuyển, quay đầu. Trong khi đó lối đi phụ có thể chiều rộng nhỏ hơn. Lưu ý cần tổ chức lối đi chặt chẽ và tiết kiệm không gian nhất (bởi ít lối đi sẽ gây khó khăn cho quá trình bốc dở hàng, nhưng nhiều lối đi lại làm lãng phí diện tích kho không cần thiết)

  1. Luôn gọn gàng và sạch sẽ 

Nhiều kho hàng để đồ đạc bừa bãi, lộn xộn làm chướng lối đi, gây bất tiện trong việc vận chuyển hàng hóa. Trước khi nhập hàng, chúng ta phải lau dọn mặt bằng sạch sẽ, bày trí ngăn nắp để tránh sự lộn xộn trước khi đưa hàng vào. 

Đồng thời, sau khi xuất hàng xong phải sắp xếp lại ngay ngắn và đúng quy định. Sự gọn gàng ngay từ đầu giúp cho quá trình vận hành kho về sau được dễ dàng hơn.

Sắp xếp hàng hóa trong kho bãi của doanh nghiệp là một việc quan trọng. Người lên kế hoạch ban đầu cần có tầm nhìn để có cách phân bổ và tổ chức kho tối ưu. Người thủ kho hoặc nhân viên kho cần tuân thủ sát với tiêu chuẩn sắp xếp ban đầu, cũng như lưu ý quan sát trong suốt quá trình lưu trữ để có cách cải thiện cũng như khắc phục các hạn chế kịp thời, nhằm đạt hiệu quả khai thác kho tốt nhất.

Tin Liên Quan